Thông tin cần thiết khi đi máy bay

Hành khách phải đảm bảo có mặt tại quầy làm thủ tục chuyến bay đúng theo thời gian quy định. Nếu hành khách không có mặt tại quầy làm thủ tục chuyến bay đúng thời gian quy định, hành khách sẽ không được thực hiện chuyến bay đó. Tùy theo điều kiện giá vé của hành khách, việc hành khách không có mặt tại quầy làm thủ tục chuyến bay đúng thời gian quy định còn có thể dẫn đến một số hậu quả sau:
 
Khiến cho vé không còn giá trị hoặc không thể bồi hoàn nếu có điều khoản hạn chế này trên vé. Hành khách sẽ phải đặt lại chỗ và mua lại vé mới nếu vẫn muốn tiếp tục bay.
Hành khách phải trả thêm chi phí đổi vé và các phần chênh lệch giữa giá vé mới và vé cũ.
 
Đề phòng nguyên nhân kẹt xe và dự phòng thời gian làm thủ tục chuyến bay, thời gian soi chiếu an ninh hành lý, chúng tôi khuyến cáo hành khách nên có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành của chuyến bay nội địa ít nhất 60 phút. Đối với những hành khách đi các chuyến bay quốc tế, chúng tôi khuyến cáo hành khách nên có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành của chuyến bay ít nhất là 120 phút.
 
Hành khách nên đem tờ Thông tin hành trình trong suốt thời gian bay cho cả các chuyến bay nội địa và các chuyến bay quốc tế.
 
Chi tiết cụ thể về thời gian mở quầy và thời gian đóng quầy làm thủ tục đối với các chuyến bay của Vietnam Airlines và Jestar Pacific như sau:
 
Thời gian mở quầy
 
Chuyến bay quốc tế: quầy làm thủ tục được mở trước 2h30’ so với thời gian dự định cất cánh.
Chuyến bay nội địa: quầy làm thủ tục được mở trước 2h00’ so với thời gian dự định cất cánh.
 
Thời gian đóng quầy
 
Chuyến bay quốc tế: quầy làm thủ tục được đóng trước 40 phút so với thời gian dự định cất cánh.
Các chuyến bay nội địa: quầy làm thủ tục được đóng trước 30 phút so với thời gian dự định cất cánh.
 
Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay
 
Hành khách làm thủ tục đi tàu bay phải xuất trình một trong các loại giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng và có ảnh có đóng dấu giáp lai (trừ giấy khai sinh và giấy chứng sinh của trẻ em) – theo quy định của Bộ giao thông vận tải – như sau:
 
Trên các chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam
 
Hộ chiếu
 
Giấy thông hành
 
Giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật
 
Trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ phải được ghi và dán vào giấy tờ của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ
 
Trên các chuyến bay nội địa của Việt Nam
 
Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu
 
Đối với hành khách quốc tịch Việt Nam:
 
Hộ chiếu
 
Giấy chứng minh thư nhân dân. Trường hợp mất giấy chứng minh nhân dân phải có Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi cư trú                     
 
Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang             
 
Thẻ Đại biểu quốc hội           
 
Thẻ Đảng viên               
 
Thẻ nhà báo              
 
Giấy phép lái xe ô tô, mô tô.  
 
Thẻ kiểm soát an ninh hàng không    
 
Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam
 
 Đối với hành khách là trẻ em khi mua vé và làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa
 
Dưới 14 tuổi: phải có giấy khai sinh
 
Dưới 1 tháng tuổi: phải có giấy chứng sinh  
 
Trẻ em được các tổ chức xã hội đưa về nuôi dưỡng phải có giấy xác nhận của tổ chức xã hội đó. Giấy xác nhận chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận.  
 
Trẻ em dưới 14 tuổi đi tàu bay một mình, ngoài các giấy tờ quy định tại các điểm a và b phải có giấy cam  kết của người đại diện theo pháp luật.
 
Hành lý khi đi máy bay
 
Qui định chung
 
Hành khách hạng Thương gia được phép mang 02 kiện hành lý xách tay, hành khách hạng Phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay. Mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 7 kg và có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (tương ứng 56 x 36 x 23 cm (22 x 14 x 9 inches). Vietnam Airlines có thể từ chối vận chuyển hành lý xách tay và yêu cầu hành khách làm thủ tục ký gửi nếu hành khách mang hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng, kích thước theo quy định nêu trên.
 
Thông thường, Vietnam Airlines sử dụng tiêu chuẩn hành l‎‎ý xách tay theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên cũng có những nhà vận chuyển khác áp dụng một số điều kiện riêng về hành l‎‎ý xách tay. Nếu hành trình bay của hành khách có những chặng nối chuyến với những nhà vận chuyển khác, xin hành khách vui lòng tìm hiểu thông tin chi tiết về quy định hành l‎‎ý xách tay của nhà vận chuyển đó và cam kết tuân thủ đúng quy định.
 
Những vật dụng xách tay khác được mang lên máy bay
 
Ngoài những hành lý được vận chuyển miễn cước theo quy định ở trên, mỗi hành khách có thể được mang lên máy bay các vật dụng dưới đây để sử dụng cho mục đích riêng hoặc sử dụng trên máy bay với điều kiện vật dụng này phải được hành khách tự thu xếp bảo quản:
 
Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách, những vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện nếu không sẽ được tính như một kiện hành lý.
Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.
Một ô che hoặc một ba toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).
Một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm.
Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.
Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.
Nôi trẻ em.
Xe đẩy tay gấp lại được.
Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.
 
Những chú ý khi đi trên máy bay
 
Kiểm tra kích thước tối đa cũng như số lượng các túi hành lý mang theo mà hãng hàng không cho phép.
Để những thứ tối cần thiết như: hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân, tài liệu quan trọng, các vật dụng vệ sinh cá nhân, đơn thuốc và những thứ có giá trị (đồ trang sức hoặc máy ảnh) trong hành lý xách tay của bạn.
Hãy sắp xếp để các thứ chủ yếu vào hành lý ký gửi và giảm nhẹ cho hành ký xách tay.
Hãy tỉnh táo khi đóng gói hành lý ký gửi.
Xếp những vật nặng phía dưới trước chỗ ngồi của bạn, không để ở phía trên đầu.
Không chồng đống các thứ lên trên hộc phía trên đầu.
Đừng lấn chiếm hộc để đồ.
Không nhét quá chặt vào trong hộc phía trên đầu.
 
Chỗ ngồi an toàn cho trẻ em
 
Một số nhà trức trách khuyến cáo các hãng nên sử dụng ghế ngồi loại riêng cho trẻ em dưới 20 kg. Khi đi máy bay bạn nên hỏi nhân viên hãng hàng không về việc đặt chỗ ngồi cho trẻ em.
Đặt chỗ của trẻ em ở ghế cạnh cửa sổ.
Tốt nhất không nên đặt chỗ của trẻ em cạnh lối đi trong máy bay.
 
Hàng ghế ngồi trên đường thoát hiểm
 
Khi ngồi ở hàng nghế có đường thoát hiểm hoặc khẩn cấp bạn phải là người có thể di chuyển nhanh và có khả năng thực hiện các hành động khẩn cấp. Nếu không làm được như vậy, bạn nên yêu cầu một chỗ ngồi khác.
Hãy tự làm quen với những kỹ thuật di tản khẩn cấp được ghi trong những hướng dẫn về an toàn. Hãy hỏi những người phục vụ nếu thấy những hướng dẫn không rõ.
 
Thông tin an toàn hành khách
 
Xem bảng hướng dẫn an toàn hành khách trước khi cất cánh và hạ cánh
Chú ý nghe những thông báo về an toàn
Phải xác định được cửa thoát hiểm phía trước và phía sau chỗ ngồi của mình. Xác định cửa trước hay cửa sau có khoảng cách gần hơn.
Xác định nơi đặt thiết bị phao nổi.
Hãy có kế hoạch hành động sẵn trong đầu trong trường hợp khẩn cấp.
 
Điện thoại di động và Máy tính xách tay
 
Các hãng hàng không cấm không cho sử dụng điện thoại trên máy bay vì tín hiệu của điện thoại có thể làm nhiễu những thiết bị máy bay. Bạn cũng nên nhớ rằng đài và vô tuyến truyền hình xách tay cũng bị cấm.
Máy tính xách tay và những thiết bị điện tử cá nhân như trò chơi điện tử cầm tay và máy nghe băng hoặc CD cũng bị hạn chế sử dụng ở độ cao trên 3.000m với lý do bởi các thiết bị này có thể làm ảnh hưởng đến các trang thiết bị máy bay.
Đang online: 60