Số người đang online
13
Tổng số người truy cập
5850
Chưa đồng ý xóa nợ thuế cho doanh nghiệp Nhà nước
Cập nhật ngày 24/03/2016


Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc xóa nợ thuế cho doanh nghiệp Nhà nước không nên đưa vào luật mà nếu cần sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể.


Nội dung xóa nợ thuế cho doanh nghiệp Nhà nước vẫn là điểm còn nhiều ý kiến khác biệt tại cáo cáo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế.

Cơ quan thường trực của Quốc hội cho hay, có ý kiến đề nghị đưa xóa nợ thuế vào nghị quyết thay vì đưa vào luật nhưng nhiều ý kiến không đồng ý vì điều này dẫn đến không công bằng, không bình đẳng vì trong quá trình cổ phần hóa, việc mua - bán doanh nghiệp Nhà nước phải theo giá thị trường.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhìn nhận, quy định về xóa nợ thuế cho các công ty thuộc danh sách cổ phần hóa, giao bán, sáp nhập, sắp xếp lại là nội dung mang tính cá biệt nên không thể quy định trong luật. “Do vậy, Thường vụ Quốc hội đề xuất cho phép bỏ nội dung này trong dự thảo luật. Khi Chính phủ thấy cần thiết xóa nợ sẽ trình Quốc hội xem xét đối với các trường hợp cụ thể, đảm bảo công bằng, minh bạch theo quy định của pháp luật”, báo cáo nêu.

Tại kỳ họp hồi tháng 11 năm ngoái, khi thảo luận, đa số ý kiến đại biểu đều phản đối đề xuất này vì cho rằng như vậy sẽ là bất công cho những doanh nghiệp ở các thành phần kinh tế khác lẫn cho chính doanh nghiệp Nhà nước đã nộp thuế đầy đủ.

Thậm chí nhiều ý kiến lo ngại điều này sẽ tạo tiền lệ xấu và gây ra sự chây ỳ trong nộp thuế thời gian tới ở khối doanh nghiệp quốc doanh.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Tài chính, có khoảng 254 doanh nghiệp thuộc ba đối tượng trên và tổng số tiền nợ thuế, tiền phạt chậm nộp vào khoảng 1.082 tỷ đồng.

Trước đó, tại tờ trình, Chính phủ cho rằng quy định xóa các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của người nộp thuế như trên sẽ giúp giải quyết dứt điểm các khoản nợ tồn tại cũ. Qua đó sẽ giúp tháo gỡ gánh nặng cho các cá nhân, doanh nghiệp và cơ quan thuế; tiết kiệm chi phí quản lý hành chính thuế, đồng thời góp phần thực hiện thành công chính sách tái cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.

Chí Hiế
u

 

 

Những tin khác
Tin đọc nhiều nhất


Thời tiết
  Hà Nội 17-230C
  Hải Phòng 17-230C
  Đà Nẵng 21-300C
  Hồ Chí Minh 23-360C
* TT Khí tượng thủy văn Quốc Gia
Tỷ giá
  USD

              21,460

  GBP               31,730
  EUR                23,030
  HKD               2,733
  JPY                176,63
  SGD                 15,344
* Ngân Hàng AGRIBANK
Giá vàng
  Hà Nội 35.300
  Đà Nẵng 35.300
  Hồ Chí Minh 35.310
* Công ty vàng bạc đá quý SG
Tin tức phượng tùng
Happy women's day!
Chúc mừng sinh nhật Công ty
Happy women’s day!
Hoa kiểng đón tết Ất Mùi 2015.
Mừng sinh nhật Em Lâm Xuân Sơn
Xem tiếp
Đang online: 13