Số người đang online
18
Tổng số người truy cập
5850
Hướng dẫn viên du lịch: Nghề "làm dâu trăm họ"
Cập nhật ngày 30/03/2015

 Khi nói chuyện với ông Kaepplinger - du khách người Đức vinh dự là vị khách quốc tế thứ 1,7 triệu đến Hội An năm 2014, ông bất ngờ hỏi tôi cách phát âm thật chuẩn tên của hướng dẫn viên Saigontourist đã cùng đoàn xuyên Việt. Rồi ông nhắc đi nhắc lại cái tên này một cách trìu mến. Tôi hiểu ngay hướng dẫn viên này đã thành công trong nghề “làm dâu trăm họ”.

Hơn 12 năm làm việc tại Lữ hành Saigontourist, không ít lần tôi bị người nhà và bạn bè thân đòi “ưu ái” kiểu: nếu có cậu ấy hoặc cô ấy hướng dẫn tuyến đó mới đi tour. Ngẫm ra, nhiều khi tuyến du lịch đa dạng, điểm đến hấp dẫn và giá tour khuyến mãi tối đa không thôi cũng chưa đủ sức kích cầu du lịch nếu như người đón khách từ cửa - tức hướng dẫn viên du lịchkhông có duyên tiếp khách.

Nét duyên

Từ “duyên” theo ý hiểu của người Việt cũng đa nghĩa lắm. Gương mặt thân thiện, tấm lòng cởi mở, nụ cười hiếu khách và kiến thức chuyên sâu về văn hóa, lịch sử, xã hội của người bạn Việt Nam mới, như cách ông Kaepplingger nói về hướng dẫn viên du lịch vừa phục vụ đoàn của ông, đó cũng là nét duyên. Chính nét duyên này đã khiến khách nước ngoài vui vẻ bước vào “ngôi nhà” Việt Nam, hào hứng trải nghiệm và thêm niềm tin vào người dẫn đường.

Nhìn gương mặt phấn khởi, hài lòng của ông Kaepplingger, tôi nhớ lại cảm giác của chính mình khi đến thăm đảo quốc Malta. Xét về vị trí địa lý, Malta nằm giữa Địa Trung Hải là cửa ngõ vào Châu Âu. Còn xét về mặt dịch vụ du lịch, cô hướng dẫn viên Christine Meli là người đón tôi bước vào ngôi nhà Malta bằng tấm lòng hiếu khách đặc biệt. Cách giới thiệu về con người, cảnh vật, văn hoá và lịch sử Malta của Meli quyến rũ, duyên dáng đến nỗi cô làm tôi cảm giác không thể bỏ qua từng giây từng phút trải nghiệm ở vùng đất của những hiệp sĩ này. Nhưng điều khiến tôi muốn quay lại Malta một lần nữa chính bởi cách giới thiệu không tô hồng của Meli. Khi tôi hỏi về việc Malta được công nhận là quốc đảo có số người phạm tội chỉ đếm trên đầu ngón tay, Meli gửi cho tôi một loạt số liệu về tình hình an ninh xã hội nước này kèm nhận xét “Malta là một trong những điểm đến an toàn nhất thế giới. Nhưng chúng tôi luôn khuyến cáo du khách phải cẩn thận trong mọi tình huống. Sự an toàn và thoải mái của du khách luôn là chỉ số quan trọng của ngành du lịch Malta”.

Hướng dẫn viên Việt thường nhiệt tình trò chuyện và không nề hà hỗ trợ, thậm chí giúp khách di chuyển hành lý. Còn hướng dẫn viên nước ngoài kiệm lời hơn nhưng thường hài hước, thông minh. Dĩ nhiên, những so sánh này chỉ là nhận xét mang tính tương đối. Tôi đặc biệt muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tháo vát, nhanh nhạy trong xử lý mọi tình huống. Đặt mình vào vị trí khách du lịch, tôi thích cách một anh chàng vừa điều khiển ngựa kéo xe vừa kiêm hướng dẫn viên ở Brussels (Bỉ) giới thiệu với khách: “Nên nếm thử và mua sô cô la của Brugge, ngon tuyệt. Nhưng cạch mặt cửa hàng này nhé, đừng mua” rồi anh làm bộ quay phắt mặt đi một cách hài hước...

Chiến lược đầu tư

Đôi khi chúng ta nói nhiều đến chiến lược đầu tư quy mô để quảng bá, thu hút du khách nhưng lại vô tình coi nhẹ cách thức tự nhiên và hiệu quả của quảng cáo “truyền miệng”. Trong thời đại công nghệ và kết nối toàn cầu của mạng xã hội hiện nay, “truyền miệng” có sức bao phủ thông tin nhanh rộng không thua kém các kênh truyền thông phổ biến khác. Cô Goekce trong lần trở lại Việt Nam với nhóm bạn mới đã đặt điều kiện phải được hướng dẫn viên Saigontourist đã gặp trong chuyến đi đầu tiên phục vụ, vì: “Tôi kể với các bạn tôi rất nhiều về Tuấn. Các bạn tôi thống nhất muốn có Tuấn đồng hành trong chuyến xuyên Việt sắp tới. Tôi tin cậu ấy sẽ khiến các bạn tôi yêu mến Việt Nam như cách cậu ấy đã làm tôi say mê Huế và Hội An”. Điều này cũng cho thấy đầu tư vào con người luôn mang lại hiệu quả lâu bền và vững chắc.

Dù là hướng dẫn viên trong hay ngoài nước, điều thử thách nhất của nghề luôn là khả năng am tường và đọc nhanh tâm lý khách để phục vụ đúng cách. Một người bạn của tôi ở Bỉ vừa đi tour New York kể rằng trước khi đoàn lên đường nghe nói sẽ được hướng dẫn viên giỏi nhất của Bỉ ở Mỹ phục vụ, ai cũng thích. Tại Bỉ, mỗi vùng một ngôn ngữ. Hoá ra cái giỏi của anh hướng dẫn viên này là cùng một điểm đến phải giới thiệu bằng bốn thứ tiếng Hà Lan, Pháp, Đức và Anh. Nhưng mỗi lần chuyển ngữ câu chuyện đều được thêm thắt hoặc kể mới hơn chứ không lặp lại vì nhiều khách cũng biết hai ba ngoại ngữ, nghe đi nghe lại sẽ chán. Lên xe, hướng dẫn viên cũng không nói quá nhiều. Khi nhận thấy khách phải thức dậy quá sớm và di chuyển đường xa, anh cân đối thời gian để khách ngủ nghỉ, ai cần hỏi gì anh đến tận nơi trò chuyện riêng...

Một năm mới đã sang. Người Việt có tập tục tìm người xông nhà để mong cả năm tốt lành bình an. Câu chuyện du lịch Việt Nam chắc chắn sẽ luôn có nhiều điều hay để kể nếu chúng ta chú trọng đầu tư ngay từ những người đón khách ở cửa: hướng dẫn viên là vị chủ nhà luôn biết người xông đất là ai để nhiệt tâm tiếp đón, và để mỗi du khách quốc tế luôn mang theo mình một cảm xúc để chia sẻ với bạn bè, người thân và mong muốn sớm có dịp trở lại Việt Nam. 

Đoàn Thị Thanh Trà/Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist

Những tin khác
Tin đọc nhiều nhất


Thời tiết
  Hà Nội 17-230C
  Hải Phòng 17-230C
  Đà Nẵng 21-300C
  Hồ Chí Minh 23-360C
* TT Khí tượng thủy văn Quốc Gia
Tỷ giá
  USD

              21,460

  GBP               31,730
  EUR                23,030
  HKD               2,733
  JPY                176,63
  SGD                 15,344
* Ngân Hàng AGRIBANK
Giá vàng
  Hà Nội 35.300
  Đà Nẵng 35.300
  Hồ Chí Minh 35.310
* Công ty vàng bạc đá quý SG
Tin tức phượng tùng
Happy women's day!
Chúc mừng sinh nhật Công ty
Happy women’s day!
Hoa kiểng đón tết Ất Mùi 2015.
Mừng sinh nhật Em Lâm Xuân Sơn
Xem tiếp
Đang online: 18