Số người đang online
14
Tổng số người truy cập
5850
Doanh nghiệp sẽ được giảm thuế trước 6 tháng
Cập nhật ngày 11/04/2013

 

 (Toquoc)-Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 23% và mức 20% cho doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được áp dụng vào tháng 1/7 tới đây thay vì ngày 1/1/2014 như dự kiến.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định tại cuộc Họp báo thường kỳ quý 1/2013 diễn ra chiều ngày 10/4.

Chi vượt thu

Bà Mai cho biết, hiện Chính phủ đã trình lên Ủy ban thường vụ Quốc hội Tờ trình liên quan các giải pháp thuế nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh và Dự án Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi. Ngày 18/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về vấn đề này.

Với câu hỏi, mức thuế suất phổ thông sẽ về mức 20%  hay 23%, Thứ trưởng Mai cũng thừa nhận, đang còn nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu để có thể đưa ra nhưng phương án tối ưu nhất.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, trong điều kiện khó khăn như hiện nay, mong muốn của các doanh nghiệp là làm sao giảm được nghĩa vụ thuế, giảm được thuế suất.

“Với việc thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 23% và 20% đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (quy mô dưới 200 lao động bình quân và doanh thu 20 tỷ đồng) sẽ được áp dụng vào 1/7 tới đây tức là trước 6 tháng so với dự kiến ngày 1/1/2014 sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, Thứ trưởng Mai cho biết.

Bà Mai cũng cho rằng, so với các nước trong khu vực, đây là mức thuế suất cạnh tranh và hấp dẫn. Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu tổng thể mọi vấn đề, cân nhắc giữa các nguyên tắc, chủ trương, tác động thu ngân sách cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh để lựa chọn ra phương án tối ưu nhất. 

Về công tác thu chi ngân sách 3 tháng đầu năm, theo số liệu báo cáo của Bộ Tài chính, tổng thu cân đối thực hiện tháng 3 ước đạt 54.140 tỷ đồng, lũy kế thu 3 tháng đạt 167.710 tỷ đồng, bằng 20,6% dự toán, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong khi đó, tổng chi ngân sách nhà nước tháng 3 ước đạt 70.850 tỷ đồng, lũy kế chi 3 tháng ước đạt 218.385 tỷ đồng, bằng 22,3% dự toán tăng 6% so với cùng kỳ năm 2012.

Trước lo ngại của báo chí về mức chi đang vượt thu sẽ ảnh hưởng thế nào đến bội chi ngân sách cho phép trong năm nay là bằng 4,8% GDP, Thứ trưởng Mai thừa nhận, thông thường trong các quý của năm tốc độ, thu chi ngân sách sẽ đạt từ 25-27%. Với tỷ lệ như vậy thì rõ ràng quý 1 năm nay tiến độ thu ngân sách đang thấp hơn các năm. Điều này cũng dự báo thu ngân sách năm nay sẽ rất khó khăn

“Tuy nhiên, thời điểm này mới chỉ là quý 1 của năm nên chưa thể nào nói đến chuyện điều chỉnh hay không điều chỉnh chỉ tiêu bội chi ngân sách đã được giao ở mức 4,8% GDP”, bà Mai bày tỏ.

Vì vậy, Bộ Tài chính đang hết sức quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường quản lý thu ngân sách. Trong đó, quan trọng nhất, vừa phải tập trung sức tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh vừa phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách.

Đưa sữa vào diện bình ổn giá

Trước nhiều ý kiến cho rằng, giá sữa đang bị “thao túng” trên thị trường chỉ có tăng mà không có giảm, Cục trưởng Cục quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, cơ quan này đã có kiến nghị với Tổ điều hành thị trường trong nước nên có cuộc họp bàn về quản lý giá với mặt hàng mà trước đây gọi là sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. Hiện nay theo quy chuẩn của Bộ Y tế, mặt hàng này đã chuyển sang gọi là sản phẩm dinh dường, thức ăn bổ sung, thức ăn công thức có pha chế.

“Hiện nay tên gọi các mặt hàng này cũng rất phức tạp, chưa được chuẩn hóa. Vì vậy. chúng tôi đang phối hợp với Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tiến hành thống nhất tên gọi”, Cục trưởng Tuấn cho hay.

Ông Tuấn cũng khẳng định, không chỉ riêng mặt hàng sữa, với các mặt hàng khác cơ quan quản lý giá đang kiến nghị có quy định cụ thể về tên gọi để quản lý về giá thuận lợi hơn. “Cùng đó, nếu những mặt hàng này có ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân thì sẽ kiến nghị đưa vào diện bình ổn giá”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến điều hành giá xăng dầu, nhất là sự minh bạch, công khai Quỹ bình ổn giá hiện nay, Cục trưởng Tuấn cho biết, Quỹ bình ổn giá đang được thực hiện theo thông tư 234. “Những ai chưa hiểu, chưa nắm được cần nghiên cứu thông tư. Trong đó, đã quy định rất rõ việc trích 300 đồng/lít, kg xăng dầu”, ông Tuấn nói.

Về lý do cạn quỹ bình ổn giá buộc phải tăng giá xăng mức kỷ lục 1.430 đồng/lit hôm 28/3 vừa qua, ông Tuấn cho biết, tại thời điểm đó đã dùng quỹ bình ổn 1.000 đồng. Tính bình quân 30 ngày (từ ngày 26/2-28/3) giá xăng bán lẻ chênh lệch với giá bán lẻ là 2.300 đồng.

Do đó, Bộ Tài chính quyết định nâng từ 1.000 đồng lên 2.000 đồng và doanh nghiệp phải chia sẻ không tính lợi nhuận trong bối cảnh đó. Đến khi quỹ bình ổn giá cạn, như đã công bố là âm khoảng 524 tỷ đồng (trước ngày 28/3) và âm khoảng 430 tỷ đồng (ngày 30/3), thì Liên Bộ buộc phải cho phép doanh nghiệp điều chỉnh giá bán.

Đối với thông tin giá xăng dầu trong nước chênh lêch với giá môt số nước trong khu vực, theo ông Tuấn, do một số nước được Chính phủ bao cấp nên giá mới thấp hơn.

Việc điều hành giá xăng dầu hiện nay vẫn theo Nghị định 84 và thông tư 234 của Bộ Tài chính. Theo đó, giá bán lẻ chênh lệch với giá cơ sở sẽ yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh. Nếu còn quỹ bình ổn giá sẽ dùng để bù đắp chênh lệch khi giá tăng cao. Liên Bộ Tài chính, Công Thương đang thực hiện đúng nguyên tắc điều hành giá xăng dầu trong nước thông qua các công cụ về quỹ bình ổn giá.

Riêng về công cụ thuế, ông Tuấn khẳng định, hiện thuế đối với xăng thấp hơn nhiều so barem quy định, nhưng để hài hòa lợi ích, cơ quan quản lý cho phép giảm giá mà không điều chỉnh thuế trong đợt điều chỉnh giá xăng gần đây nhất./.

Bài, ảnh: Thành Tâm

 

 

Những tin khác
Tin đọc nhiều nhất


Thời tiết
  Hà Nội 17-230C
  Hải Phòng 17-230C
  Đà Nẵng 21-300C
  Hồ Chí Minh 23-360C
* TT Khí tượng thủy văn Quốc Gia
Tỷ giá
  USD

              21,460

  GBP               31,730
  EUR                23,030
  HKD               2,733
  JPY                176,63
  SGD                 15,344
* Ngân Hàng AGRIBANK
Giá vàng
  Hà Nội 35.300
  Đà Nẵng 35.300
  Hồ Chí Minh 35.310
* Công ty vàng bạc đá quý SG
Tin tức phượng tùng
Happy women's day!
Chúc mừng sinh nhật Công ty
Happy women’s day!
Hoa kiểng đón tết Ất Mùi 2015.
Mừng sinh nhật Em Lâm Xuân Sơn
Xem tiếp
Đang online: 14